Ngôi nhà mang tên An Lão này không chỉ nổi bật bởi thiết kế mà sự đẹp đẽ, tiện nghi trong từng không gian của nó còn khiến người ta liên tưởng đến một khu resort cao cấp.

Đối với con cái, việc báo hiếu, lo cho cha mẹ cuộc sống đầy đủ an nhàn là điều rất nên làm khi đã trưởng thành. Mỗi người mỗi cách đáp đền, nhưng phần nhiều đều muốn chăm sóc cho cha mẹ từ bữa ăn, giấc ngủ đến một không gian sống thoải mái để đấng sinh thành an hưởng tuổi già. Người gia chủ đứng lên xây dựng ngôi nhà ở An Lão, Bình Định dưới đây chính là trường hợp muốn mang đến cho cha mẹ mình một nơi ở thoải mái nhất.

Muốn mang đến một món quà cho ba mẹ, người con trai đã xây dựng ngôi nhà mới trên chính mảnh đất cũ đã ghi dấu bao kỷ niệm gia đình. Ngôi nhà được đặt tên An Lão, nằm cạnh dòng An Lão thơ mộng, nhìn ra bãi bồi trải dài với những cánh đồng xanh rộng lớn hay con đường đất đỏ đẹp như thơ.

An Lão là một ngôi nhà có nhiều khác biệt so với những không gian sống lân cận. Chính xác hơn, ngôi nhà khiến người ta liên tưởng đến một ngôi resort cao cấp, tĩnh lặng, thư thái, tiện nghi nhưng vẫn phảng phất nét truyền thống, đậm chất Việt. Nào là mái nhà xám, nhà chia làm nhiều khối, rất nhiều bức tường làm bằng kính thay vì tường gạch như thường phải thế của kiến trúc địa phương. 

Thậm chí càng khám phá, người ta càng thấy ngôi nhà này có nhiều thứ thú vị. 4 khối nhà liên kết với nhau bởi khoảng sân kiêm giếng trời ở chính giữa. Các lối đi lại trong nhà là loạt cửa vòm nối tiếp nhau, tạo nên cảm giác thênh thang. Chưa kể sự khéo kết hợp với phần khung gỗ còn khiến hệ cửa vòm mang đậm hơi hướng của những ngôi nhà Việt xưa.

Vì ngôi nhà được chia làm nhiều khối nên các không gian đều rộng rãi, riêng tư và vô cùng thoáng đãng. Trong quá trình xây dựng, chủ nhà và kiến trúc sư cũng rất chú ý đến những mảng xanh để mang đến một không gian sống đẹp và gần gũi với thiên nhiên nhất có thể. Sự kết hợp của cây xanh, những khung cửa vòm, tone màu trắng - ghi mang đến ngôi nhà này sự xinh đẹp, an nhiên và thư thái như thể đang ở trong một khu resort cao cấp. 

Bên cạnh những phòng thư giãn rộng rãi, riêng tư, KTS đã lựa chọn bố trí các không gian sinh hoạt cần thiết tại khối nhà chính, rất thuận tiện trong sinh hoạt của gia đình. Nhưng dù là ở đâu, nhờ những bức tường kính lớn, gia chủ vẫn có thể quan sát và kết nối với không gian xung quanh một cách dễ dàng, toàn diện.

Không gian phòng ngủ được đưa lên tầng 2 với điểm chung là sự thoáng đãng, sang trọng. Ở tầng này, một lần nữa, chất liệu gỗ sử dụng khéo léo, cách lựa chọn nội thất đan xen giữa hiện đại, cổ điển cũng như sự tinh tế trong lựa chọn đồ trang trí, cách bài trí... lại khiến ta có cảm giác không gian này thuộc về khu nghỉ dưỡng sang xịn nào đó.

Ngôi nhà ở An Lão còn là câu chuyện hay về sự tương tác giữa các yếu tố con người, không gian, thiên nhiên, truyền thống và thực tại. Ở một ngôi nhà đẹp như resort này, tin chắc những đấng sinh thành mỗi ngày đều có những giây phút nghỉ ngơi thực sự. Hơn hết, ngôi nhà xinh đẹp ấy còn là một lời mời gọi để kéo con cái, họ hàng chăm sum vầy, gắn kết với nhau hơn.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Nhà ở An Lão
Địa điểm: An Lão, Bình Định
Thiết kế: H.a workshop
Kết cấu – An Quang Minh Coltd
Giám sát- Nguyễn Hữu Tiến 
Ánh sáng - Tân Mỹ Á Coltd
Ảnh: Quang Dam